Tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt

Hiện nay tình trạng rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi đang là vấn đề nhức nhối của Xã hội. Hầu như  trong buổi họp tiếp xúc cử tri nào ở cơ sở người dân cũng đề cập đến vấn đề này.

 

Rác thải xả bừa bãi

Đi trên các tuyến đường tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đi đâu cũng bắt gặp hình ảnh những túi ni lon, những bao tải chứa rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi hai bên lề đường, ném quanh các bụi rậm, ven các kênh mương tưới tiêu. Cùng với rác thải sinh hoạt còn có cả vỏ thuốc bảo vệ thực vật, chai lọ, chất thải xây dựng. Có chỗ cắm biển “Cấm vứt rác” hẳn hoi nhưng rác vẫn vứt đầy.

Bãi rác tự phát kiểu này đang ngày 1 nhiều

Từ nông thôn…

Đến Thành Phố

Ý thức người dân còn kém

Tại sao lại có những thứ rác thải sinh hoạt xung quanh chúng ta, từ nông thôn đến thành phố…Đa số rác thải này do người dân tự vứt bừa bãi, ban đầu 1 cái 2 cái túi ni lon rồi dần dần nó thêm các thứ rác thải khác, lâu ngày trở thành bãi rác lộ thiên mà bãi rác tự phát này không ai để ý, người dân thường có 1 câu “Họ vứt được mình cũng vứt được” nên lâu ngày không kiểm soát được

Nguyên nhân…

Tình trạng người dân đổ các loại rác thải (bao ni lông, chai nhựa, chai thủy tinh…) và vứt xác gia súc, gia cầm chết trực tiếp ra môi trường đang diễn ra khá phổ biến. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là bởi một bộ phận người dân không ý thức được tác hại của việc đổ rác thải, vứt xác súc vật bừa bãi ra môi trường, không phân loại rác để xử lý. Việc sử dụng tùy tiện túi ni lon, rồi ngay sau đó tùy tiện vứt bỏ ra môi trường của đại bộ phận người dân đã kéo theo những hệ lụy tất yếu đối với môi trường sống, trong khi rác thải sinh hoạt hiện nay phần lớn là khó tiêu hủy, cần phải được phân loại xử lý đúng quy trình. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là dịch vụ vệ sinh môi trường chưa “phủ sóng” đến các vùng nông thôn, hoặc có địa phương có dịch vụ thu gom rác nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa mặn mà với việc đóng góp phí vệ sinh môi trường. và thường xuyên vứt rác ra kênh mương

… và giải pháp khắc phục

Những năm qua các cấp chính quyền huyện cũng như TP khắp nước  đã có nhiều trăn trở tìm biện pháp giải quyết, tháo gỡ để đảm bảo sự phát triển ổn định bền vững. Đại diện là Ông Khuất Văn Nghĩa- Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thanh Ba cho biết: “Trước hết huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi với sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể ở cơ sở: Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… hướng dẫn các hộ dân thực hiện cách phân loại rác ngay tại nhà”. Bước đầu ở một số xã đã cho xây dựng thí điểm các lò đốt rác mini như ở Vân Lĩnh, Thái Ninh để xử lý đốt rác ni lon, vỏ bao thuốc trừ sâu; một số xã khuyến khích tạo điều kiện cho các HTX dịch vụ môi trường hoạt động, quy hoạch các điểm tập kết rác tập trung, xử lý theo hình thức chôn lấp. Ông Nguyễn Văn Khai – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Ba cũng cho biết: “Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, thị trấn đã quy hoạch điểm tập kết rác tại địa bàn khu 2, diện tích khoảng 0,3 ha, cách xa khu dân cư sinh sống khoảng 500 m, bước đầu thực hiện xử lý bằng chôn lấp, mỗi năm phun khử trùng tiêu độc 2 lần”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bãi chứa rác ở thị trấn đã quá tải và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh như bốc mùi khó chịu, làm ô nhiễm mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến năng suất lúa của các chân ruộng xung quanh….

Về lâu dài, để giải bài toán bảo vệ môi trường sống, khắc phục ô nhiễm do rác thải sinh hoạt huyện Thanh Ba đã và đang xúc tiến việc quy hoạch Khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Vân Lĩnh, Đông Lĩnh quy mô giai đoạn 1: 4,5 ha; xây dựng lò đốt rác tại thị trấn Thanh Ba công suất 10 tấn/ngày đêm với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng. Đồng thời nghiên cứu xây dựng mạng lưới thu gom xử lý rác thải theo cụm. Nhưng khó khăn nhất hiện nay chính là nguồn lực đầu tư, bởi theo tính toán của cơ quan chuyên môn của huyện thì kinh phí đầu tư sẽ phải lên tới hàng chục tỷ đồng trong khi nguồn ngân sách địa phương có hạn, xã hội hóa đầu tư không đơn giản do đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải lợi nhuận rất thấp, ít doanh nghiệp tham gia. Cũng vì lý do này mà Dự án lò đốt rác bằng khí tự nhiên công suất 10 tấn/ngày đêm đặt tại khu vực thị trấn vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Trong khi chờ huy động nguồn lực đầu tư hợp lý thiết nghĩ trước mắt huyện Thanh Ba cần tiếp tục nhân rộng các mô hình HTX, tổ thu gom xử lý rác tại các xã; nhân rộng các tuyến đường xanh – sạch – đẹp do phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh khu dân cư tự quản. Với thuận lợi trong thời điểm nhà nhà, người người thi đua thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương, các tổ chức đoàn thể nhân dân trong huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi tập quán, thói quen xả rác thải, chất thải tùy tiện của các hộ dân; hướng dẫn người dân tận dụng môi trường vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ… bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong nông thôn mới.

 

Author Description

administrator

No comments yet.

Join the Conversation