Ô nhiễm môi trường nông thôn ở Mường Chà

Cty tư vấn môi trường – Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Ô nhiễm môi trường nông thôn từ lâu đã là một vấn đề được cả cộng đồng xã hội quan tâm. Nó không những ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của con người mà còn là một rào cản trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.
Huyện Mường Chà có 12 xã, thị trấn với gần 7.700 hộ trên 4 vạn nhân khẩu. Trong những năm qua, vấn đề bảo vệ môi trường đã được huyện quan tâm. Tại trung tâm thị trấn Mường Chà, vấn đề thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường bước đầu đã được triển khai và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, tại các thôn bản, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường lại là một câu chuyện khác.

cty-tu-van-moi-truong

Cty tư vấn môi trường – Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Bản Háng Lìa là một trong những bản đông dân cư nhất xã Sa Lông. Trước đây, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường chung gần như không được bà con quan tâm. Thói quen xả rác bừa bãi, thả rông gia súc gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Nhưng qua thực tế thấy rõ việc không giữ gìn vệ sinh ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của chính mình, bà con trong bản đã có ý thức hơn trong việc thu gom rác thải. Đặc biệt, từ khi được đầu tư xây dựng hệ thống đường bê tông nội bản, bà con đã nâng cao nhận thức và có nhiều hành động để giữ vệ sinh môi trường như quét dọn, thu gom rác thải, phát quang bờ bụi…vv. Nhiều hộ gia đình đã bỏ ra một khoản tiền lớn để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
Tuy nhiên, trong thực tế không phải hộ nào cũng có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà hợp vệ sinh, thậm chí còn có những hộ vẫn chưa có nhà vệ sinh. Anh Lò Văn Toản, Trưởng bản Na Pheo cho biết, Rất nhiều hộ gia đình và một số hộ gia đình ở khu vực trung tâm bản vẫn chưa có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Ngoài ra, Bà con vẫn nhốt gia súc dưới gầm sàn hoặc làm chuồng trại gần nhà. Ngoài thời gian thả trâu, bò lên đồi, lên rừng đến vụ họ thường buộc trâu ở gần nhà để tiện cho việc làm mùa. Chất thải của trâu bò không được dọn dẹp, xử lý kịp thời đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, nước sinh hoạt của người dân trong bản cũng chưa được đảm bảo. Hầu hết các hộ gia đình trong bản vẫn phải sử dụng nước dẫn từ khe không đảm bảo vệ sinh đặc biệt là trong mùa mưa. Cách đây 5 – 6 năm, bản đã được đầu tư 6 bể nước theo Chương trình 135 nhưng đến nay 4 bể đã hỏng hoàn toàn chỉ còn 2 bể có nước. Nhà nước cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa và ý thức của người dân cũng cần được nâng cao để cải thiện môi trường sống ở khu vực này.

bao-cao-giam-sat-moi-truong-dinh-ky

Cty tư vấn môi trường – Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Những thói quen trong sinh hoạt và sản xuất đã và đang là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn tại các thôn, bản. Trong khi đó, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung của một bộ phận người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Mường Chà còn ở mức cao, chiếm 53,5% , nhiều hộ gia đình không đủ điều kiện để xây dựng chuồng trại, nhà tiêu hợp vệ sinh. Chính quyền huyện Mường Chà đã có nhiều biện pháp cụ thể để cải thiện môi. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; huy động sự vào cuộc của các đoàn thể tổ chức các hoạt động vì môi trường; tranh thủ, lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án của Nhà nước như Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, đề cao tinh thần tự giác của người dân trong việc thu gom rác thải, xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc xa nhà ở, khu dân cư, có những hành động cùng cộng đồng bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Cty tư vấn môi trường – Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Author Description

administrator

No comments yet.

Join the Conversation